Giới thiệu sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

  •   
  • Hotline: 2523 721 555

Đối tác

Tin tức

Doanh nhân Trần Văn Mười: Gian nan thử sức, luôn vững tay chèo

Ờ thời điểm dịch bệnh cực kỳ phức tạp này mỗi doanh nhân, doanh nghiệp đều phải giải thế cờ khó, mỗi kỳ thủ đều có những nước đi riêng.





Với tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước như hiện nay, nền kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt thực sự đang ở trong một cơn bão với cơn sóng lớn ập đến liên tiếp. Đây có thể xem là một đợt “stress test” đối với sức khỏe của các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Một cuộc sàng lọc khốc liệt doanh nghiệp nào cũng phải trải qua.

Nhưng khủng hoảng luôn là bước ngoặt lớn tạo ra sự đột biến, phá vỡ những phương thức lỗi thời và tạo ra con người có bản lĩnh thích nghi tốt hơn, doanh nghiệp khỏe mạnh hơn tồn tại đến cuối cùng là người chiến thắng.

Tôi ấn tượng nhất câu chuyện về Moderna, hãng dược tí hon trước đại dịch đã tập trung nghiên cứu công nghệ mRNA trong nhiều năm với khả năng ưu việt là tạo ra các vaccines trong thời gian cực ngắn so với các phương thức truyền thống. Chỉ trong vòng 2 năm, từ một công ty vô danh, vốn hóa của Moderna đã cán mốc 115 tỷ USD, gia nhập S&P 500, vượt qua các hãng dược tên tuổi lâu đời như Bayer AG hay Biogen. Chúng ta phải luôn sáng tạo đổi mới để chủ động ứng phó với những thay đổi.







Theo tôi, mỗi doanh nhân, doanh nghiệp lúc này giống như trong một thế cờ khó mà mỗi “kỳ thủ” sẽ có một nước đi riêng. Tuy nhiên, các nguyên tắc kinh doanh, xây dựng hệ thống dự báo - dự phòng là hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp để đối phó với các sự cố hay khủng hoảng. Các yếu tố này không thể xây dựng trong một vài tháng hay một năm, mà tích lũy dần qua nhiều năm, dự phòng ngay cả khi thuận lợi nhất để xây dựng “lớp đệm” cho doanh nghiệp khi xảy ra các biến cố. Người Nhật từ rất lâu cũng đã sử dụng phương thức này, họ gọi là nguyên tắc “con đập” của doanh nghiệp, giống như một đập thủy điện vậy, có vai trò điều tiết đảm bảo cho hoạt động cả trong mùa khô lẫn khi lũ lụt.

Dịch Covid-19 đã kéo dài gần 2 năm, trong giai đoạn dịch chưa ảnh hưởng mạnh trong nước, chúng tôi đã quan sát những ảnh hưởng khi dịch bùng phát tại Âu - Mỹ để xây dựng các kịch bản kinh doanh và vận hành phù hợp cho doanh nghiệp nếu Việt Nam rơi vào tình cảnh tương tự. Điều này giúp chúng tôi luôn ở tư thế chủ động trong mọi tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Đơn cử như tại Bitagco - ABS, doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật tư nông nghiệp, xăng dầu, bất động sản thuộc Tập đoàn Five Star. ABS luôn dẫn đầu trong việc nắm bắt nhu cầu về vật tư nông nghiệp, phân bón của bà con nông dân để đưa ra các sản phẩm phù hợp, có hiệu quả kinh tế rất cao giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận cho bà con. Vì vậy, dù có nhiều khó khăn trong dịch bệnh, nhưng tiêu thụ phân bón của ABS vẫn tăng gấp nhiều lần, doanh thu tăng trưởng 120% trong 6 tháng 2021. Công tác dự báo nhu cầu và dự phòng cung ứng cho nhu cầu đột biến của các vùng sản xuất, đảm bảo cung ứng liên tục cũng đóng góp rất lớn cho sự tăng trưởng này của ABS. Công tác nhân sự tại chỗ cũng được bố trí theo kế hoạch với các chế độ lương thưởng, phúc lợi xứng đáng và kịp thời giúp đội ngũ nhân sự của chúng tôi yên tâm bám sát địa bàn phân phối, kể cả trong khu vực đang ảnh hưởng bởi đại dịch.

Quan trọng nhất là mỗi doanh nghiệp lớn mạnh và trường tồn đều có nguyên tắc hoạt động, ứng xử và kinh doanh xoay quanh các yếu tố bền vững và tạo ra giá trị xã hội. Khi các hoạt động kinh doanh của bạn tạo ra giá trị bền vững cho xã hội và cộng đồng, bạn sẽ được cộng đồng ghi nhận, ủng hộ và giúp bạn tồn tại, phát triển.




Theo tôi, trong giai đoạn này doanh nghiệp phải đặc biệt linh động, biết co chỗ nào, biết duỗi chỗ nào, có thể mảng hoạt động này sụt giảm nhưng vẫn cần duy trì sự hiện diện và nhu cầu, bởi sau dịch tình thế sẽ khác. Ngược lại mảng có thế mạnh, khai thác được thì cần đẩy mạnh nhanh nhất có thể vì môi trường thuận lợi có thể không kéo dài, các mảng kinh doanh vì vậy bổ trợ cho nhau.

Đối với bất động sản, bán hàng giảm do dịch bệnh nhưng cần duy trì sự quan tâm của khách hàng trong giai đoạn này, nuôi dưỡng nhu cầu là yếu tố cần thiết để hồi phục sau dịch. Bitagco - ABS cũng có mảng kinh doanh bất động sản, tham gia phát triển thành phố sinh thái Five Star Eco City là đô thị vệ tinh có quy hoạch lớn nhất phía Nam Sài Gòn quy mô 650 ha, nằm ngay cửa ngõ cao tốc kết nối các tỉnh miền Tây và TP.HCM. Các dự án cao cấp khác tại Vũng Tàu, Đà Lạt… Bitagco - ABS cũng đang tham gia phát triển để đón đầu chu kỳ sau dịch.

Trong giai đoạn dịch bệnh hiện tại, chúng tôi lấy tiêu chí sức khỏe và sự an tâm của khách hàng, cộng đồng dân cư Five Star Eco City là yếu tố quan tâm hàng đầu với phương châm “an cư lạc nghiệp”. Vì vậy, ban điều hành và ban quản lý của khu đô thị đã đưa vào một loạt các biện pháp an toàn mới cho mùa dịch.



Theo đó, cộng đồng cư dân có thể đăng ký dịch vụ giao nhận, mua nhu yếu phẩm, lương thực tại trung tâm dịch vụ của khu đô thị để đảm bảo tuân thủ 5K, đăng ký theo dõi sức khỏe cho dân cư và chủ động phối hợp với cơ quan y tế đã tiêm vaccine cho toàn bộ công nhân viên của Tập đoàn và cộng đồng dân cư tại Khu đô thị Fivestar Eco City. Các hoạt động tổ chức vận hành, quản lý giám sát ra vào khu đô thị tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chống lây nhiễm cũng được ban quản lý thực hiện chặt chẽ mang lại sự an tâm cho dân cư. Five Star Eco City đang là "vùng xanh" kiểu mẫu của các tỉnh thành vệ tinh, nơi chưa có ca bệnh và chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để giữ vùng xanh này.

Về lâu dài, những nỗ lực ngày hôm nay của doanh nghiệp tạo ra giá trị hơn cả lợi nhuận cho doanh nghiệp vì dịch bệnh sẽ sớm chấm dứt nhưng sự tin cậy, yêu mến của khách hàng, dân cư khu đô thị là còn mãi mãi.







Với tốc độ tiêm chủng hiện tại thì khả năng từ cuối quý III năm nay dịch cơ bản được khống chế tại khu vực TP.HCM và thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản tăng tốc trở lại.





Tôi tin rằng, bất động sản vệ tinh, vùng ven các siêu đô thị như TP.HCM các thành phố lớn sẽ khởi sắc sau dịch bệnh. Đại dịch đã đẩy nhanh nhu cầu giãn dân, giảm mật độ dân số, sống trong không gian thông thoáng, làm việc từ xa, thương mại điện tử phát triển, logistic mạnh… sẽ thúc đẩy nhu cầu bất động sản vùng ven, nhu cầu về ngôi nhà sinh thái mơ ước, nhu cầu dịch chuyển nơi sinh sống gia tăng…

Theo dự báo của HoREA, sau dịch, sự gia tăng nhu cầu về bất động sản vùng ven và các đô thị vệ tinh của TP.HCM có thể khiến mặt bằng giá bất động sản tại các khu vực này tăng trưởng 20 - 30%, đặc biệt là đất nền đã có quyền sử dụng đất.

Với những giá trị cộng đồng mà Five Star Eco City tạo ra và gìn giữ, tôi tin rằng đây sẽ là điểm đến hấp dẫn trong xu thế dịch chuyển nói trên. Chính dân cư khu đô thị sinh thái là những “nhà marketing” xuất sắc nhất giúp khách hàng mới và dân cư mới tìm đến với Five Star Eco City của chúng tôi. Trên cơ sở đó, ABS dự kiến cũng sẽ đột phá về lợi nhuận trong quý III và quý IV khi khu đô thị sinh thái Five Star Eco City tiếp tục mở bán.